Liên hoan Võ thuật TP.HCM 2023: Kết nối tinh hoa võ thuật

Võ Đạt
Th 3 12/12/2023

Sáng 12/12 tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT TP.HCM đã diễn ra buổi họp báo Liên hoan võ thuật TP.HCM 2023 và ký kết ghi nhớ hợp tác giữa hội đồng chuyên môn TDTT thành phố, các liên đoàn võ thuật và Hiệp hội Võ thuật thế giới (WoMAU) cùng các tổ chức thành viên.

Liên hoan Võ thuật TP.HCM 2023 với chủ đề “Kết nối tinh hoa Võ thuật” là một hoạt động văn hóa – thể thao quan trọng trong khuôn khổ Đề án “Tổ chức Lễ hội, sự kiện văn hóa và thể thao tiêu biểu Thành phố Hồ Chí Minh, giai đoạn từ năm 2020 – 2030”. Sự kiện lần nãy còn là một trong những hoạt động quan trọng hưởng ứng Tuần lễ giao lưu Văn hoá – Võ thuật Việt Nam – Hàn Quốc sẽ diễn ra tại TP.HCM từ ngày 12 đến 17/12/2023.

Tham dự họp báo, về phía Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM có sự hiện diện của các lãnh đạo gồm: Ông Nguyễn Nam Nhân – Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM, Ông Nguyễn Đăng Khánh – Giám đốc Trung tâm HL&TĐ TDTT TP.HCM,  Bà Trần Mai Thúy Hồng – Phó trưởng phòng Quản lý TDTT Sở văn hóa và Thể thao TP.HCM… 

Về phía Hiệp hội Võ thuật Thế giới (WoMAU) có sự góp mặt của Đại sứ Chung Wha Tae - Chủ tịch Hiệp hội Võ thuật Thế giới, Ông Võ Danh Hải – Phó chủ tịch Hiệp hội Võ thuật Thế giới, Ông Lee Tae Ho - Phó TỔNG THƯ KÝ WoMAU…

Về phía các Liên đoàn võ thuật tại TP.HCM, có sự tham dự của Ông Lê Kim Hòa – Chủ tịch Liên đoàn Võ cổ truyền Thành phố, Ông Giáp Trung Thang – Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên đoàn Muay Thành phố, Ông Vũ Việt Bảo – Chủ tịch Liên đoàn Karate Thành phố, Ông Trần Thanh Tùng – Chủ tịch Liên đoàn Kiếm đạo Thành phố, Ông Bùi Khắc Lâm – Chủ tịch Liên đoàn Judo Thành phố…

Ông Nguyễn Nam Nhân – Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM phát biểu.

Liên hoan Võ thuật TP.HCM 2023 là sự kiện ý nghĩa, khơi gợi sự quan tâm và lòng yêu mến võ thuật của người dân Thành phố, đặc biệt trong đối tượng thanh thiếu niên và học sinh, sinh viên. Đây cũng là dịp để giới thiệu, quảng bá các môn võ thuật của Thành phố Hồ Chí Minh và hứa hẹn sẽ tạo nên một sự kiện mang tầm quốc tế để thu hút khách du lịch trong và ngoài nước, góp phần khẳng định, nâng cao vị thế của thể thao Thành phố.

Biểu diễn tại Liên hoan là các tiết mục đặc sắc được đầu tư công phu đến từ các bộ môn gồm: Võ cổ truyền, Vovinam, Taekwondo, Karate, Muay, Kiếm Đạo, Aikido, Jiu Jitsu, Pencak Silat, Arnis – Võ Gậy, Wushu và biểu diễn Lân Sư Rồng.
Điểm đặc sắc của chương trình lần này là sự tham gia biểu diễn của hai môn võ đến từ Hàn Quốc là Taekkyeon và Ssireum (Vật cổ truyền Hàn Quốc). Ngoài ra, một khách mời đặc biệt đến từ Hàn Quốc hứa hẹn sẽ tạo nên màn biểu diễn Võ đạo Thư pháp đầy thú vị, đó là nghệ nhân  Lee Jin-Hyeok.

Tại buổi họp báo, ông Giáp Trung Thang – đại diện BTC đã giới thiệu chi tiết nội dung chương trình cũng như sự chuẩn bị kỹ càng từ các bộ môn nhằm sẵn sàng cho một Liên hoan Võ thuật TP.HCM 2023 hứa hẹn diễn ra cực kỳ đặc sắc và hấp dẫn. 

Cũng tại họp báo, ông Nguyễn Nam Nhân – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM cho biết thêm về việc tính toán các phương án để tổ chức Liên hoan tại trục đường lớn tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ thu hút sự quan tâm nhiều hơn từ người dân, song tháng 12 có nhiều sự kiện lớn diễn ra trên trục đường này nên BTC đã cân nhắc lại lịch tổ chức để bố trí cho phù hợp. Ông Nhân chia sẻ thêm, khu vực biểu diễn trước Nhà hát TP.HCM là nơi có nhiều khách du lịch nên hứa hẹn sẽ thu hút nhiều sự quan tâm của người dân.

Ngoài nội dung chi tiết về Liên hoan Võ thuật, buổi họp báo còn chứng kiến việc ký kết ghi nhớ hợp tác giữa hội đồng chuyên môn TDTT thành phố, các liên đoàn võ thuật và Hiệp hội Võ thuật thế giới (WoMau) cùng các tổ chức thành viên. Đây là cột mốc quan trọng nhằm đẩy mạnh hơn nữa việc hợp tác phát triển đối với các Liên đoàn võ thuật tại TP.HCM.

Phát biểu tại buổi họp báo, Chủ tịch Chung Wha Tae bày tỏ lòng biết ơn đối với các lãnh đạo TP.HCM vì đã có những hỗ trợ đặc biệt để hai bên cùng nhau thực hiện sự kiện Liên hoan lần này. 

“Có thể nói Việt Nam và Hàn Quốc là hai quốc gia đã đạt được sự tăng trưởng kinh tế sáng chói trong những năm vừa qua, đồng thời cũng dẫn đầu về xã hội, văn hóa, kinh tế, du lịch của châu Á, có nhiều điểm giống nhau về địa chính trị và điểm chung về lịch sử. Sự kiện này sẽ góp phần khơi dậy làn sóng giao lưu về võ thuật, thể thao và văn hóa giữa hai nước, góp phần giúp củng cố mối quan hệ hữu nghị của hai quốc gia ngày càng bền chặt hơn nữa. 

Võ thuật là công cụ rất hữu hiệu để rèn luyện thể chất, tinh thần và nâng cao sức khỏe cho thanh thiếu niên, đồng thời cũng là di sản văn hóa phi vật thể quý giá của nhân loại mà thế hệ chúng ta hiện nay phải bảo vệ cho thế hệ mai sau”, ông Chung Wha Tae nhấn mạnh.

Liên hoan võ thuật TP.HCM 2023 sẽ chính thức diễn ra tại sân khấu trước Nhà hát Thành phố từ 18 đến 21 giờ ngày 15/12/2023.

Hỉnh ảnh sự kiện:

 

Tin: PV Võ Đạt 
 

Viết bình luận của bạn

BÌNH LUẬN, HỎI ĐÁP

Nội dung bài viết